Hotline: 0988 664 857 - 0989 212 431

34 Lê Quang Định, P.14, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Matkinhmytan không có chi nhánh

Tin tức

Tròng kính thuốc đổi màu

Tròng kính đổi màu là gì?


Là loại tròng kính trong suốt và sẽ đổi màu (tùy chọn) khi đi ra ngoài nắng.

Đối với những người có tật khúc xạ về mắt muốn sử dụng cây kính cận của mình giống như cây kính mát bình thường thì lựa chọn tốt nhất cho bạn đó là tròng kính đổi màu, không cần phải sử dụng kính mát mà chỉ cần với một cây kính cận thông thường bạn cũng đã có thể có một cây kính giống với kính mát.

 

Mắt kính đổi màu được phát minh cách đây khoảng bốn thập kỷ bởi công ty Corning Medical Optics – Mỹ. Đúng như tên gọi của chúng, các mắt kính này có khả năng chuyển đổi màu từ sáng sang màu tối hoặc từ tối sang màu sáng tùy thuộc vào ánh sáng của môi trường xung quanh.

 

kinh doi mau la gi - pew.vn

 

Có nghĩa là khi đeo kính ở trong nhà hay trời tối, mắt kính có màu sáng (trong suốt), khi ra ngoài trời nắng chúng sẽ tự động tối màu đi như những chiếc mắt kính râm và ngược lại khi đi vào trong nhà chúng sẽ chuyển màu sáng trở lại.


CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA KÍNH ĐỔI MÀU


Sự thay đổi này là nhờ các mắt kính được trang bị các phần tử đổi màu có tính nhạy với ánh sáng mặt trời(gọi là sunsensor). Chúng thường là hỗn hợp Silver Halide (Bạc Halogen), các phần tử Silver Halide này bình thường chúng trong suốt, nhưng khi tiếp xúc với tia cực tím chúng sẽ hấp thụ năng lượng của tia cực tím và chuyển đổi màu sắc. Loại hợp chất này được trang bị cho các mắt kính theo hai cách, một là trộn đều vào vật liệu làm mắt kính, hai là được mạ đều lên bề mặt mắt kính và giúp cho mắt kính thay đổi màu từ sáng sang tối hay từ tối sang sáng.

 

Như vậy có nghĩa là về bản chất các mắt kính đổi màu là do tiếp xúc với tia cực tím chứ không phải là với ánh sáng thông thường, hiện tượng đổi màu mà các bạn vẫn thấy ở các mắt kính khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là do trong ánh sáng mặt trời có tia cực tím. Các bạn có thể tự chứng minh được điều này khi đeo mắt kính cận đổi màu ở trong ô tô, với những loại ô tô hiện đại bây giờ hầu hết đã được trang bị các loại kính chống tia cực tím thì mắt kính hầu như không đổi màu cho dù cường độ ánh sáng trong xe vẫn ở mức mạnh.

 

Các mắt kính đổi màu này có tính hữu dụng rất lớn. Ngoài tính năng đổi màu sáng tối để người đeo kính sử dụng ở các nơi có cường độ ánh sáng khác nhau mà không cần phải thay đổi kính, các mắt kính này còn có chức năng quan trong khác đó là khả năng ngăn tia cực tím đi vào trong mắt người đeo. Điều này nhờ vào bản thân cơ chế đổi màu của mắt kính, chúng đã hấp thụ năng lượng của tia cực tím để thay đổi màu. Thường thì các mắt kính đổi màu có hai màu xám và nâu, bởi đây là hai màu tốt nhất dành cho mắt kính. Còn các màu khác (màu đỏ, vàng..) thường chỉ được ứng dụng trong y khoa trong việc điều trị cho các bệnh nhân mắc các chứng bệnh về thị giác.

 

Ngày nay, với công nghệ sản xuất hiện đại, các hãng sản xuất mắt kính đã đưa ra rất nhiều các loại kinh doi mau khác nhau. Từ loại chất liệu thủy tinh, CR39 thông thường, các loại mắt chiết suất cao (Hi-index) hay các loại vật liệu cao cấp như Polycarbonate, Polarized v.v.

 

kinh doi mau la gi 02 - pew.vn

 

Tốc độ đổi màu của mắt kính từ sáng sang tối hoặc từ tối sang sáng cũng ngày càng cải thiện rất nhanh (thường chỉ khoảng <60 giây để đổi màu hoàn toàn tính từ khi mắt kính bắt đầu tiếp xúc với ánh sáng có tia cực tím và ngược lại khi các bạn đi vào trong nhà), màu sắc của mắt kính cũng được biến đổi một cách đồng đều trên khắp tiết diện của mà không phụ thuộc vào sự dày mỏng hay số độ của mắt kính.


Nhưng tại sao kính đổi màu lại trở thành bình thường?


Cũng là ở khâu chế tạo mắt kính. Người ta đã cho thêm vào vật liệu tạo mắt kính một chất keo làm sáng, có tác dụng khi không có ánh sáng mặt trời chiếu sẽ khiến cho cho bạc và clo tác dụng trở lại thành bạc clorua, làm cho màu mắt kính bị mất và trở lại bình thường.


Loại kính biến màu này có thể làm kính bảo vệ cho công nhân hàn điện. Khi đeo loại kính này bảo vệ này, trước khi có lửa hàn, người công nhân có thể nhìn rõ vật liệu hàn và chỗ cần hàn. Khi tia lửa hàn bật cháy, do ánh sáng mạnh của tia lửa hàn, kính bảo vệ đổi màu tránh cho mắt bị tia lửa kích thích.


Kính chắn gió của ô tô, các cửa sổ của các công trình lớn nếu được làm bằng kính đổi màu đều có tác dụng rất tốt trong đảm bảo an toàn, không hại mắt và hỗ trợ cho điều hoà không khí.

pham thi loan

posted on 22/02/2014 23:04
Trong kinh doi mau co gia bao nhieu

An

posted on 03/08/2014 08:16
Xin chao. Toi muon hoi trong kinh thuoc Polycacbonate sau thoi gian su dung bao lau thi tinh doi mau khi ra nang cua vat lieu giam . Cam on

Lê Thanh

posted on 10/08/2014 13:29
cửa hàng cho tôi được hỏi..tôi không ở TPHCM nhưng tôi muốn cắt kính cận đổi màu để đi nắng thì phải làm thế nào? giá cả có đắt không ah?tôi cận 6 độ! xin cảm ơn!

hưng

posted on 31/10/2014 16:06
tôi muốn mua cặp tròng kính viễn thị "không loạn" đa tròng đổi màu đậm càng nhiều càng tốt, made in korea, hoặc usa giá bao nhiêu từng loại? (độ: trên +1.50 , dưới +3.5)

luong ngoc long

posted on 12/12/2014 20:32
can mua kinh vien thi o loan do

PHẠM TRUNG LIÊM

posted on 11/03/2015 08:05
hi cho mình hỏi tròng kính này giá bao nhiêu vậy??

chinh

posted on 08/04/2015 09:15
mua trong kinh doi mau gucci 2 do- gia bao nhieu

minh

posted on 01/07/2015 18:12
Toi muon mua kinh doi mau de han dien co dc ko,no co bao ve tot cho mat ko? Va mua o dau?gia ca thi ra sao?

loan

posted on 10/09/2015 12:30
Có giống như hình ảnh cái anh đeo kính kia không bạn? Có thay đổi được đến 50% khi ở chỗ sáng và chỗ tối hok?

Hải

posted on 27/09/2015 21:51
Cho mình hỏi độ bền màu của mắt kính khoảng bao lâu?

1 2 3 Next

Submit Comment

* Phải nhập thông tin