Hotline: 0988 664 857 - 0989 212 431

34 Lê Quang Định, P.14, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Matkinhmytan không có chi nhánh

Tin tức

Nguyên nhân gây nhức mắt và phương pháp điều trị

Trước đây, biểu hiện nhức mắt thường chỉ gặp ở người cao tuổi. Thế nhưng với môi trường làm việc và học tập hiện nay, chứng này trở nên phổ biến với mọi người từ lứa tuổi học đường đến nhân viên văn phòng. Hãy cùng mắt kính chính hãng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị nhé.


Nếu cảm thấy mắt hơi nhức, mệt mỏi, khó chịu sau một ngày làm việc nhất là về chiều thì đây là một triệu chứng thường nhẹ không biểu hiện ra một bệnh mắt cụ thể.

Lúc đầu không nhìn thấy ở một bên mắt (phía mũi), sau đó bệnh tiến triển nặng thêm, tầm nhìn của người bệnh giống như nhìn qua một cái ống và sau đó mù hẳn. Ngoài ra, người bệnh cũng cảm thấy như nhìn thấy hào quang, vòng màu trước mắt.

Bệnh làm đau nhức mắt dữ dội nhất và cũng nguy hiểm nhất là cườm nước (hay còn gọi là tăng áp mắt cấp tính). Ngoài ra, còn một loại cườm nước kinh niên khác (hay tăng áp mắt mãn tính) có thể chỉ gây nhức mắt ít hoặc không nhức. Người bệnh không hề biết mình bị bệnh, nhưng bệnh vẫn tiến triển dần dần làm hủy hoại thần kinh mắt và gây mù mắt. Mắt đã mù rồi thì không chữa được nữa.

Nguyên nhân gây ra cườm nước là do dịch trong mắt bị ứa, không thoát ra ngoài được làm mắt căng cứng, gây nhức mắt và mờ mắt. Thần kinh mắt do bị chèn ép bởi áp suất của mắt cao nên bị hủy hoại dần dần.

Nhức mắt có nhiều mức độ, có khi rất nhẹ, có khi rất đau và khó chịu. Tuy nhiên, thường gặp hơn là mắt chỉ nhức vừa vừa hoặc nhức ở mức độ nhẹ như mỏi mắt, xốn mắt, cay mắt.

Nhức mắt nhiều ở phía sau mắt có thể là do chứng nhức nửa đầu, nhức mắt ở phía dưới mắt gần hàm có thể là do viêm xoang.

Nếu nhức mắt ở cả hai mắt kèm theo mắt đỏ, đặc biệt là khi nắng chói (sợ nắng) thường thấy ở các bệnh viêm nhiễm siêu khuẩn như khi bị cúm. Nhức mắt sẽ dịu dần khi bệnh cúm bớt.

Nếu thấy sợ sáng nhiều đặc biệt ở một mắt thì có thể là do viêm nhiễm ở lớp trong của mắt (viêm loét giác mạc, viêm bồ đào…) và cần phải khám bác sĩ chuyên khoa.

Nếu mắt nhức ít hay mỏi mắt về buổi chiều sau ngày làm việc thì có thể nằm nghỉ cho mắt nghỉ ngơi, uống thuốc chống nhức. Tránh nắng chói, đắp gạc lạnh trên mắt có thể làm dịu cơn nhức, đỡ mỏi. Nếu không bớt, các triệu chứng tăng thêm thì nên đi khám bác sĩ.

Bác sĩ sẽ đo thị lực, đo nhãn áp, khám toàn bộ ngoài mắt, cơ mắt và soi đáy mắt. Nếu thấy nhãn áp cao là do cườm nước, nếu bị viêm nhiễm như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm bồ đào… tùy theo bệnh trạng mà bác sĩ có phương pháp điều trị.

Khi mắt bị đau nhức nhiều, kèm thêm với mắt đỏ và các khó chịu khác. Nhức mắt là một triệu chứng không chuyên biệt, có nghĩa là nhiều bệnh có thể gây nhức mắt, chỉ khi khám bác sĩ, hỏi cẩn thận và khám nghiệm đầy đủ mới tìm ra bệnh được.

Xem thêm các loại gọng kính tại MKCH